Tác động của nhiệt độ không khí đến trải nghiệm mua sắm của khách hàng

Mang đến trải nghiệm mua sắm hoàn hảo cho khách hàng là điều mà mọi chủ doanh nghiệp bán lẻ dù lớn hay nhỏ đều nỗ lực thực hiện mỗi ngày. Không có gì ngạc nhiên khi chúng tôi nói rằng hành trình của khách hàng đã phát triển mạnh mẽ trong 10 năm qua, cũng như cách khách hàng thực sự trải nghiệm mua sắm vậy. Theo Think with Google, 63% mọi người ngày nay bắt đầu hành trình mua sắm điện tử trước khi chuyển sang cửa hàng thương mại điện tử hoặc cửa hàng thực ngoài đời. Xu hướng mua sắm trực tuyến và mua sắm trên thiết bị di động giờ đây càng ngày càng tiếp tục gia tăng, và người ta nói rằng trong tổng số dân số thế giới cho đến ngày hôm nay, chỉ mới có 21,5% là mua hàng từ các trang web thương mại điện tử (Sleeknote), điều này cho thấy những khu phố đắt đỏ vẫn sống tốt.

                                                  

Đúng là các cửa hàng ngoài đời thực thì vẫn chiếm thị phần bán lẻ khá đáng kể, nhưng điều đó không có nghĩa là thu hút người mua vào bên trong và khiến họ ở lại đó là điều dễ dàng. Có rất nhiều yếu tố có thể tạo ra hoặc phá vỡ trải nghiệm mua sắm, vì vậy, chía khóa ở đây chính là hiểu cách tận dụng chúng để tạo lợi thế cho mình. Đó là lý do tại sao việc tạo ra bầu không khí tối ưu trong cửa hàng là điều rất quan trọng vì nó đóng một vai trò tối quan trọng cho trải nghiệm mua sắm hoàn hảo của khách hàng.

Ví dụ, bạn có biết rằng nồng độ cortisol, hormone gây căng thẳng cũng sẽ tăng lên khi nhiệt độ tăng cao? Điều này có thể xảy ra vào ngày hè nóng nực và cũng có thể xảy ra bên trong các cửa hàng nếu nhiệt độ quá cao.

Đây chỉ là một trong những minh chứng cho việc nếu quản lý không tốt môi trường trong cửa hàng thì rủi ro khí hậu khiến khách hàng tiềm năng bỏ đi là rất lớn.

Trong bài viết này, bạn sẽ:

●      Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao trải nghiệm mua sắm lại quan trọng nhé

●      Đọc kĩ để tìm ra những yếu tố nào ảnh hưởng đến trải nghiệm và có cái nhìn tổng quan về cách chúng ảnh hưởng đến quyết định mua

●      Hiểu không khí xung quanh bao gồm những gì trong môi trường bán lẻ

                                                     

Tại sao trải nghiệm mua sắm lại quan trọng?

Khách hàng ngày nay có nhiều sự lựa chọn hơn bao giờ hết và lượng thông tin tuyệt đối mà họ có thể truy cập được cũng vậy (mô tả sản phẩm, so sánh, phương tiện truyền thông xã hội, đánh giá, quảng cáo, blog). Tất cả những điều này đều dẫn đến sự tranh giành để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Khách hàng giờ đây ngày càng khắt khe tìm mua từ các thương hiệu cung cấp nhiều hơn mức giá hấp dẫn. Họ muốn một trải nghiệm thật sự, cho dù trực tuyến hay ngoại tuyến. 

Một báo cáo do PWC công bố cho thấy 73% người tiêu dùng cảm thấy rằng trải nghiệm của khách hàng là một trong những điểm ảnh hưởng nhất khi họ đưa ra quyết định mua hàng và 42% sẽ trả nhiều tiền hơn để có được trải nghiệm chào đón, bao gồm cả mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải giải quyết chính xác các yếu tố ảnh hưởng và ảnh hưởng đến hành vi mua hàng.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến hành vi mua hàng?

Khách hàng thường không biết về khoảng thời gian mà các thương hiệu phải trải qua để mang lại trải nghiệm mua sắm thú vị. Ví dụ: khi bước chân vào một cửa hàng quần áo bán lẻ, có khả năng các yếu tố sau sẽ được điều chỉnh để thu hút và duy trì sự chú ý của họ:

●      Thiết kế và bố trí không gian

●      Các khía cạnh xã hội như dịch vụ khách hàng

●      Yếu tố môi trường xung quanh, yếu tố tạo nền

Đó là những yếu tố xung quanh mà chúng ta đang điều tra ngày nay và tác động của chúng đối với tiềm thức của khách hàng và ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta là vô cùng tinh tế và đáng chú ý.

                                                     

 

Môi trường trong cửa hàng là gì?

Trong bối cảnh của một cửa hàng bán lẻ, môi trường xung quanh bao gồm chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm, mùi hương, độ sạch và tiếng ồn. Mỗi yếu tố đều có tác động đến cách khách hàng cảm nhận trải nghiệm mà thương hiệu muốn truyền đạt. Những yếu tố 'nền tảng' này thực sự có sức mạnh định hình toàn bộ trải nghiệm của khách hàng từ khi bước vào đến khi ra khỏi cửa hàng.

Cũng giống như nhiệt độ tăng có thể làm tăng mức độ căng thẳng, khí hậu ẩm ướt trong nhà ảnh hưởng đến sự tập trung và động lực, khiến khách hàng ít kiên nhẫn hơn trong việc ra quyết định và cân nhắc sản phẩm.

Chúng ta hãy xem xét từng yếu tố môi trường xung quanh này và tác động của chúng đối với trải nghiệm mua sắm liên quan đến cửa hàng quần áo nhé.

Chất lượng không khí

Khi bước vào một cửa hàng, khách hàng mong đợi được bước vào một môi trường phù hợp với điều kiện không khí bên ngoài, để không khí bên trong thoải mái nhất có thể với họ. Chất lượng không khí sẽ là một trong những đặc điểm đầu tiên mà họ sẽ nhận thấy và từ đó họ sẽ đánh giá thời gian tiềm năng mà họ sẽ dành ra ở trong cửa hàng đó để mua sắm.

Khi không khí bị nhiễm các chất gây ô nhiễm không khí như C02, nó có thể gây mệt mỏi, đau đầu, tức ngực và kích ứng mắt, mũi và cổ họng. Nhưng không chỉ C02 là chất duy nhất ảnh hưởng đến chất lượng không khí, nhiệt độ và độ ẩm cũng phản ánh tiêu cực đến trải nghiệm mua sắm nữa đấy.

                                                

 

Nhiệt độ

Chúng tôi đã xác định rằng khi nhiệt độ tăng thì mức cortisol cũng tăng, nhưng đừng nghĩ là cứ tăng nhiệt độ của máy điều nhiệt vào mùa đông là xong vì điều này có thể khiến người mua căng thẳng hơn so với những tháng mùa hè đấy. Tại sao vậy? Là thế này, những người mua sắm có thể vào cửa hàng từ nhiệt độ lạnh hơn trên đường phố, mặc quần áo mùa đông và mặc thêm nhiều lớp. Nếu họ bước vào một môi trường cửa hàng quá ấm, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng lên và có thể họ sẽ nhanh chóng trở nên khó chịu. Điều này sẽ thúc đẩy căng thẳng và khiến họ rời khỏi cửa hàng của bạn sớm hơn dự kiến đấy.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên giữ nhiệt độ cửa hàng ở mức thấp hơn mức dưới 29 độ, đặc biệt là vào mùa đông. Trên thực tế, Hiệp hội kỹ sư về sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ (ASHRAE) cho rằng nhiệt độ trong mùa đông nên được giữ trong khoảng 20°C đến 24°C, và từ 23°C đến 27°C vào mùa hè. Cũng giống như việc mọi người sẽ mặc các chất liệu nặng hơn vào mùa Đông, rất có thể khách hàng tiềm năng sẽ mặc quần áo nhẹ hơn vào mùa Hè. Vì vậy, nếu họ có thể thích ứng với nhiệt độ trong cửa hàng sao cho phù hợp với sự thay đổi của điều kiện thời tiết, chắc chắn họ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Tùy thuộc vào quy mô cửa hàng của bạn và nhu cầu kiểm soát không khí, việc tạo ra nhiệt độ tối ưu có thể đạt được thông qua điều khiển bằng tay hoặc thông qua cảm biến thông minh. Đối với các cửa hàng lớn hơn, một bộ cảm biến từ xa giao tiếp với hệ thống điều hòa không khí có thể được gắn trên tầng cửa hàng và tự động điều chỉnh nhiệt độ trong cửa hàng theo thời gian thực.  Tìm hiểu thêm về các giải pháp của Hitachi Cooling & Heating cho khí hậu tại cửa hàng.

Ngoài nhu cầu của khách hàng luôn được xem là ưu tiên số một thì nhu cầu của nhân viên điều hành sàn cửa hàng cũng sẽ phải được xem xét đến. Khách hàng sẽ vào cửa hàng trong khoảng thời gian tương đối ngắn trong khi nhân viên thì sẽ ở đó cả ngày. Bằng cách tạo những phân vùng, bạn sẽ có thể cung cấp nhiệt độ thích hợp cho cả khách hàng lẫn nhân viên (ví dụ như khu bàn thu tiền và phòng thay đồ chẳng hạn). Hãy đảm bảo rằng mọi người trong cửa hàng đều có thể cảm thấy thoải mái cho dù họ sẽ ở trong cửa hàng đó bao lâu.

                                                       

Độ ẩm

Cùng với nhiệt độ, độ ẩm cao cũng có thể dẫn đến tình trạng người đi mua sắm cảm thấy rất khó chịu. Điều này sẽ khiến mọi người ít dành thời gian đến cửa hàng của bạn hơn, đặc biệt là cửa hàng quần áo. Những người mua sắm muốn thử hàng may mặc sẽ không muốn làm điều này nếu điều kiện trong cửa hàng khiến họ cảm thấy nóng nực và ra nhiều mồ hôi, đồng thời nhân viên cũng sẽ không thoải mái khi cung cấp dịch vụ khách hàng.

ASHRAE khuyến cáo rằng độ ẩm tương đối trong môi trường trong nhà nên được giới hạn ở mức 60% trở xuống, nhưng dưới 40% thì có thể sẽ làm cho môi trường quá khô. Ngoài ra, điều này có lợi cho các sản phẩm mà bạn có trong cửa hàng của mình, đặc biệt là quần áo hoặc các mặt hàng thực phẩm. Bằng cách duy trì phạm vi này, bạn sẽ có thể giúp khách hàng vừa trải nghiệm không gian mua sắm cho khách hàng mà vẫn đem đến một không gian làm việc tích cực cho nhân viên.

Thông gió và lưu thông không khí

Đối với nhiều cửa hàng, việc thông gió cửa hàng sẽ được thực hiện thường xuyên khi khách đi ra đi vào cửa hàng, nhưng các cửa hàng trong trung tâm thương mại thì sẽ phải đảm bảo rằng mình đã có công nghệ thông gió không gian cũng như kiểm soát không khí sao cho hiệu quả. Đổi mới không khí là một yếu tố tối quan trọng trong vấn đề này, nghĩa là đừng để môi trường bị có quá nhiều C02 hoặc các tạp chất khác khi đảm bảo không khí lưu thông trong cửa hàng vì có thể khiến cho môi trường trở nên khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe, như đã đề cập ở trên.

Hơn nữa, gần đây, việc thông gió thích hợp cho các không gian và đổi mới không khí đã dành được sự quan tâm đáng kể thay cho các thông tin về đại dịch CoronaVirus và nhu cầu giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh tật trong không gian kín mới là điều cần thiết được đề cập đến. Đọc về các khuyến nghị về kiểm soát không khí và thông gió tại đây. 

                                                  

Mùi hương

Một yếu tố môi trường khác tạo nên hoặc phá vỡ trải nghiệm cửa hàng của bạn chính là mùi hương: Không ai, dù là khách hàng hay nhân viên, muốn ở trong một không gian bốc mùi hoặc 'nồng nặc' mùi gì đó, cho dù loại sản phẩm được bán trong cửa hàng đó là gì. Vấn đề là đôi khi nguồn gốc của những mùi này không phải chỉ có cửa hàng của bạn; các nhà bán lẻ nằm bên trong các trung tâm thương mại sẽ bị ‘ô nhiễm’ bởi các cửa hàng lân cận, khu ẩm thực và không khí kém trong toàn khu thương mại. Đây là lý do tại sao thông gió trở thành một điều cấp thiết trong những không gian mà không khí không được trong lành cho lắm.

Mặt khác, mùi hương hấp dẫn, dễ chịu của cửa hàng không chỉ thu hút khách hàng vào bên trong mà còn khiến họ cảm thấy thoải mái và rất có thể ở lại trong thời gian dài hơn. Một nghiên cứu nổi tiếng được thực hiện bởi Alan Hirsch, một nhà thần kinh học có trụ sở tại Chicago, người thành lập Quỹ Nghiên cứu mùi và vị, cho thấy rằng khách hàng có khả năng mua giày Nike ở một cửa hàng có hương thơm dễ chịu cao hơn đến 84%. Trên thực tế, kể từ giữa những năm 1990, tiếp thị bằng mùi hương đã trở thành một ngành công nghiệp bùng nổ và được tích hợp đầy đủ trong các chiến lược bán hàng. Công ty tiếp thị thu hút khách hàng Spectrio nhấn mạnh rằng “Khách hàng sẵn sàng trả thêm 10% đến 15% cho cùng một sản phẩm tại một cửa hàng sử dụng mùi hương dễ chịu”.

Vì vậy, tùy thuộc vào phân khúc của ngành bán lẻ mà thương hiệu của bạn tham gia, cũng như cung cấp hệ thống kiểm soát khí hậu hiệu quả và không gian mua sắm thông thoáng của bạn, tránh mùi hôi kéo dài và thực hiện các chiến thuật tiếp thị bằng mùi hương sẽ là một phương án tuyệt hảo nữa để trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng của bạn trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

                                                   

Tại Hitachi Cooling & Heating, chúng tôi đã phát triển công nghệ tiên tiến mang lại lợi ích cho bầu không khí trong cửa hàng. Lấy ví dụ như FrostWash, một thành phần được thiết kế để giúp giữ bên trong máy điều hòa không khí sạch hơn, để chủ nhà và các cơ sở kinh doanh nhỏ có thể tránh được mùi khó chịu. Điều này là nhờ vào hệ thống đã được cấp bằng sáng chế giúp thu thập và đóng băng các tạp chất trên bộ trao đổi nhiệt khi máy điều hòa không khí đang được sử dụng, loại bỏ bụi và các hạt nấm mốc để chúng không tích tụ bên trong và dẫn đến mùi hôi. Tìm hiểu thêm về FrostWash và tính khả dụng của nó, tại đây. 

Sự sạch sẽ

Không có gì ngạc nhiên khi sự sạch sẽ của cửa hàng là rất quan trọng, kể cả khi cửa hàng đang được đóng. Đó là thứ có ảnh hưởng đến mùi hương, chất lượng không khí và sức khỏe, và cũng là thứ mà mỗi quốc gia có những quy định về sức khỏe và an toàn của riêng họ, trong đó nêu ra những việc cần làm để thúc đẩy một không gian an toàn nhất có thể. Với việc áp dụng đúng các quy định này, có khả năng là khách hàng sẽ muốn dành nhiều thời gian hơn ở cửa hàng của bạn và quay lại trong tương lai đấy. Rốt cuộc thì không ai muốn đầu tư vào một cửa hàng, chứ chưa nói cụ thể đến một cửa hàng quần áo, nơi mà các sản phẩm được bao quanh bởi sự lộn xộn và sự bẩn thỉu, nhếch nhác.

Tiếng ồn và nhạc nền

Yếu tố môi trường xung quanh cuối cùng cần được chú ý là tiếng ồn, cho dù tiếng ồn đó là cố ý hay không. Trên thực tế, khi xem xét việc bật nhạc tại cửa hàng, nếu bạn không biết quy tắc bật nhạc, rất có thể bạn sẽ làm sai và vô tình tiễn khách nhanh hơn đấy. Một trong những điều đầu tiên cần xem xét khi thiết lập âm thanh trong cửa hàng của bạn là âm lượng và vị trí của loa, điều này là để các khu vực thiết yếu diễn ra các tương tác (chẳng hạn như bàn thu ngân, phòng thay đồ và các phạm vi mới) không bị nhiễu.

Một điểm khác cần xem xét là thể loại nhạc bạn sẽ chơi. Thực ra thì chơi nhạc heavy metal trong cửa hàng đồ lót boutique có lẽ không phải là một ý tưởng hay đâu, và vì vậy, khi xem xét thương hiệu, sản phẩm của nó, thị trường mục tiêu sẽ quyết định loại nhạc bạn nên chơi trong cửa hàng. Rockwell Group đã nhấn mạnh rằng “doanh thu của các cửa hàng bán lẻ có thể tăng 5-10% khi môi trường âm thanh được tối ưu hóa”. Bằng cách hiểu khách hàng và đối tượng mục tiêu của mình, bạn sẽ có thể chọn đúng loại âm nhạc làm hài lòng người mua sắm và có khả năng tăng doanh số bán hàng.

                                                     

Bằng cách chú ý đến các yếu tố khác nhau mà môi trường bao gồm và đảm bảo rằng chúng được điều chỉnh cho phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn, các nhà bán lẻ có thể tạo ra một cơ sở cực kỳ vững chắc để cung cấp trải nghiệm mua sắm cuối cùng.

Tất nhiên, không khí chỉ là một trong nhiều yếu tố quyết định cách khách hàng cảm nhận về cửa hàng của thương hiệu nhưng đó cũng là điểm xuất phát của những góc nhìn của khách hàng về những thứ mà bạn sẽ bán.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách mà các giải pháp Hitachi Cooling & Heating có thể giúp bạn tạo và duy trì không khí cũng như chất lượng không khí trong nhà tối ưu, thì hãy khám phá các dòng dành riêng các doanh nghiệp đã được chúng tôi liệt kê ở đây.

Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi nào về những gì sản phẩm của chúng tôi có thể làm cho bạn, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi sẽ rất vui được giúp đỡ bạn.

  • Bác Sĩ Máy Lạnh
  •  Địa Chỉ : Số 4, Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
  •  Địa Chỉ 2 : Tầng 7 Chung Cư Opal Boulevard - Số 10 Kha Vạn Cân, Phường An Bình, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  •  Địa Chỉ 3 : 417 Trần Hưng Đạo, Thành Phố Phan Thiết, Bình Thuận
  •  Điện thoại : 0905.211.689 - Bác Sĩ Máy Lạnh
  •  Email: bacsimaylanh@gmail.com

Máy lạnh treo tường

Máy lạnh âm trần

Máy lạnh tủ đứng

Máy lạnh áp trần

Máy lạnh giấu trần ống gió

Máy lạnh multi

Copyright 2021 & design by TIVATECH DESIGN AND ADVERTISING COMPANY LIMITED
0905.211.689