Điều hòa Fixed Speed vs. Inverter khác nhau như thế nào?

                                                     

Khi quyết định đầu tư điều hòa không khí cho gia đình hoặc doanh nghiệp của bạn, có nhiều yếu tố cần được xem xét. Trong số đó, cần cân nhắc liệu bạn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ điều hòa Fixed Speed (hay còn gọi là điều hòa không Inverter/ Mono) hay điều hòa không khí Inverter. Đây là hai loại công nghệ điều hòa chính trên thị trường và vì vậy, điều quan trọng là phải biết được sự khác biệt của chúng về khả năng làm lạnh, hiệu suất năng lượng và tính năng.

Mặc dù điều hòa Fixed Speed và điều hòa Inverter có nhiều chức năng giống nhau, nhưng công nghệ động cơ máy nén bên trong thiết bị được sử dụng để làm mát không khí khác nhau rất nhiều. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cơ chế và lợi ích của chúng.

Trong bài viết này:

  • Điều hòa Fixed Speed là gì?
  • Điều hòa Inverter là gì?
  • Nhận biết được sự khác biệt và lợi ích

                                                

Điều hòa Fixed Speed là gì?

Điều hòa không khí Fixed Speed được chế tạo với một động cơ máy nén một tốc độ có cơ chế chạy/ dừng. Điều này có nghĩa là khi đạt đến nhiệt độ mong muốn, động cơ máy nén sẽ tự động tắt và chỉ khởi động lại khi nhiệt độ vượt qua ngưỡng đã cài đặt. Nói cách khác, điều hòa Fixed Speed hoạt động hết công suất hoặc không hoạt động. Ở một số quốc gia, sự phổ biến của nó đang suy yếu khi xu hướng sử dụng máy điều hòa không khí Inverter không ngừng phát triển nhưng điều hòa Fixed Speed vẫn là giải pháp tốt cho nhu cầu kiểm soát nhiệt độ.

Điều hòa Inverter là gì?

Điều hòa không khí Inverter sử dụng công nghệ động cơ máy nén tốc độ thay đổi và, không giống như cơ chế chạy/ dừng của máy điều hòa fixed speed, chúng có thể điều chỉnh tốc độ máy nén phù hợp với sự dao động nhiệt độ. Vì vậy, khi điều hòa không khí đạt đến nhiệt độ mong muốn, thay vì tắt động cơ, máy nén vẫn hoạt động ở chế độ công suất thấp. Bằng cách đó, hệ thống biến tần có thể hoạt động liên tục với mức tải tối thiểu trong khi vẫn cung cấp nhiệt độ ổn định và tăng sự thoải mái trong nhà.

                                                            

Nhận biết sự khác biệt

Khi so sánh điều hòa fixed speed với điều hòa inverter, như đã đề cập ở trên, chức năng của hai loại này thực tế là giống nhau. Sự khác biệt chính nằm ở động cơ máy nén và tác động của nó đến hiệu suất làm mát và sưởi ấm cũng như năng lượng tiêu thụ. Trên thực tế, chủng loại động cơ máy nén sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả, tiếng ồn và chi phí, đấy là những điều cần được xem xét khi mua hoặc thay thế một máy điều hòa không khí.

Hiệu quả

Về mặt hiệu quả, máy điều hòa không khí inverter là lựa chọn tiết kiệm năng lượng nhất, một trong những lý do khiến nó trở nên phổ biến hơn. Công nghệ máy nén tốc độ thay đổi có nghĩa là thiết bị điều chỉnh tốc độ động cơ thay vì bật và tắt, do đó giảm lượng điện năng cần thiết để khởi động hệ thống.

Tiếng ồn

Mặc dù cả hai loại máy đều có khả năng chạy tương đối yên tĩnh, nhưng điều hòa không khí Inverter có lợi thế hơn so với điều hòa fixed speed. Bản chất chạy/ dừng của điều hòa fixed speed gây ra âm thanh không nhất quán và dễ nhận thấy hơn trong quá trình hoạt động. Nếu tiếng ồn là yếu tố gây khó khăn cho sự tập trung hay quấy rầy giấc ngủ vào những đêm nóng nực, thì loại inverter là thứ bạn cần vì nó làm giảm tiếng ồn hoạt động ở mức tối thiểu.

                                                               

Chi phí

Chi phí mua của điều hòa fixed speed thấp hơn so với điều hòa inverter, khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho những người có ngân sách eo hẹp hoặc lắp trong phòng ít sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn sống ở nơi có nhiệt độ dao động lớn, inverter sẽ tiết kiệm chi phí hơn để sử dụng về lâu dài.

Bảo trì

Có hai điều cần lưu ý khi chọn mua điều hòa. Về chủng loại, điều hòa fixed speed dễ phát sinh vấn đề hơn do hoạt động chạy/ dừng. Mặt khác, khi nghĩ đến chi phí sửa chữa, Inverter thường đắt hơn vì số lượng bộ phận trong máy nén nhiều hơn.

Vì vậy, người tiêu dùng có thể cân nhắc tùy thuộc vào ngân sách, tần suất sử dụng, chi phí và sự thuận tiện của việc bảo trì để lựa chọn loại điều hòa phù hợp.

Khám phá thêm về điều hòa không khí dân dụng của chúng tôi tại đây và xem kiến ​​thức chuyên môn của chúng tôi có thể được áp dụng cho doanh nghiệp của bạn,tại đây.

  •  Bác Sĩ Máy Lạnh
  •  Địa Chỉ : Số 4, Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM
  •  Địa Chỉ 2 : Tầng 7 Chung Cư Opal Boulevard - Số 10 Kha Vạn Cân, Phường An Bình, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương
  •  Địa Chỉ 3 : 417 Trần Hưng Đạo, Thành Phố Phan Thiết, Bình Thuận
  •  Điện thoại : 0905.211.689 - Bác Sĩ Máy Lạnh
  •  Email: bacsimaylanh@gmail.com

Máy lạnh treo tường

Máy lạnh âm trần

Máy lạnh tủ đứng

Máy lạnh áp trần

Máy lạnh giấu trần ống gió

Máy lạnh multi

Copyright 2021 & design by TIVATECH DESIGN AND ADVERTISING COMPANY LIMITED
0905.211.689